Một đĩa gỏi cổ hũ dừa tôm thịt đầy màu sắc, đậm đà hương vị lại giòn giòn thực sự hấp dẫn.
Nói đến xứ dừa Bến Tre không thể không nhắc đến những món ăn được chế
biến từ dừa. Trong đó, cổ hũ dừa - phần búp non nhất của cây dừa được
người dân nơi đây sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như
kho, xào và nộm. Hãy thử làm gỏi cổ hũ dừa với cách làm không khó dưới
đây.
Nguyên liệu:
- Cổ hũ dừa: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Tôm: 100g
- Dưa leo: 1 trái, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi.
- 100g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím.
- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.
Thực hiện:
Bước 1: Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, luộc chín với chút gia
vị, sau đó thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ,
chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp.
Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với dấm đường cho khỏi hăng.
Bước 4: Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà
rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy
phần non rửa sạch.
Bước 5: Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi
bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy
nước cốt. Hành tím bóc vỏ, thái lát, phi thơm.
Bước 6: Pha nước chấm trộn gỏi từ 1,5 thìa nước
mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt. Chú ý có thể tuỳ
chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị của bạn.
Bước 7: Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa
leo, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi
trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và
chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng.
Bước 8: Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ,
lạc rang, hành phi lên trên là được. Đi kèm là chén nước mắm chua ngọt
và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm gỏi cổ hũ dừa tôm thịt hấp dẫn này!
Theo Chun Chun Mai (Khám phá)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét