Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, việc rửa, bảo quản, chế biến đúng cách sẽ giúp bạn giữ được hàm lượng vitamin trong rau củ quả ở mức cao nhất.
Chế biến
Cẩn thận với trái cây để lâu
Theo
BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, người
tiêu dùng cần hết sức cẩn thận với các loại trái cây để được lâu trong
điều kiện nhiệt độ thường vì nguy cơ dùng chất bảo quản rất cao.
Chẳng
hạn, bình thường đa số các loại trái cây chỉ để được 3 - 7 ngày là hỏng
do chín quá trong khi nhiều loại trái cây có thể để được cả tháng,
cuống khô queo mà trái vẫn tươi.
Ở
các nước, để bảo quản trái cây được lâu, ngoài bảo quản ở nhiệt độ lý
tưởng, người ta cũng dùng chất bảo quản nhưng được chiết xuất từ thiên
nhiên, dùng với liều lượng và quy trình thích hợp.
Còn
ở nước ta, do nhiều nhà vườn hoặc người bán thiếu kiến thức và vì lợi
nhuận đã dùng chất bảo quản là những chất cấm với liều lượng lớn và làm
không đúng quy trình, người ăn trái cây trong thời gian dài chắc chắn sẽ
gặp nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như mắc các bệnh về thần kinh, tiêu
hóa…, đặc biệt là mắc phải căn bệnh hiểm nghèo như ung thư.
Với
những chất hóa học dùng kích thích trái nhỏ thành to, trái non thành
trái chín cũng thế. Người ăn những loại trái cây này một thời gian dài
sẽ tích tụ hóa chất dần dần dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Minh Tuệ
|
Ăn sao cho lành?
Bắp cải, củ cải, đậu nành
Nếu ăn sống các thực phẩm này thường xuyên (chẳng hạn bắp cải sống cắt nhỏ làm gỏi) mới gây ra bệnh lý. Nếu ăn bắp cải, củ cải luộc, nấu canh, xào hay uống sữa đậu nành (đã nấu sôi), ăn đậu hũ (chiên, nấu canh, lẩu..) đã nấu chín thì không sao, kể cả khi ăn nhiều và thường xuyên.
Ảnh: shutterstock
Nước củ dền
Củ dền và nước củ dền có màu đỏ nhưng không chứa nhiều chất sắt tạo
máu, mà có nhiều nitrit - nitrat, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhức
đầu, nôn ói, tiêu chảy, thiếu oxy, tím môi, tím mặt và có thể dẫn đến
tử vong ở trẻ em.
Vì vậy không bao giờ dùng nước củ dền để pha sữa cho em bé bú, củ dền đỏ chỉ nên ăn vài miếng mỗi bữa và 1-2 lần/tuần.
Khoai tây mọc mầmKhi mọc mầm, hàm lượng chất dinh dưỡng trong khoai tây có thay đổi theo hướng giảm thấp, đồng thời tại chân gốc mầm và mầm khoai tây có chứa nhiều Solanin có thể gây tử vong ở trẻ em. Cần khoét sâu, bỏ hết phần chân gốc mầm hoặc tránh ăn khoai mọc mầm. Ăn sắn (khoai mì)
Khoai mì chứa Xyanhydric ở lớp vỏ, hai đầu củ, sắn đắng (sắn cao
sản) có thể ức chế hô hấp gây chết người ở trẻ em, người già, người ốm
yếu…
Cần gọt vỏ kỹ, cắt bỏ hai đầu củ, ngâm nước và luộc chín để khử
Xyanhydric, không nên ăn sắn có vị đắng. Măng, đậu mèo, đậu kiếm cũng
chứa Xyanhydric, nên ngâm nước lâu, rửa sạch, luộc bỏ nước.
Loại nấm nào ăn được? Hãy lựa chọn các loại nấm thông dụng, quen thuộc khi sử dụng trong bữa ăn gia đình như nấm rơm, nấm mèo, nấm mỡ, nấm tuyết, nấm đông cô… để tránh nguy cơ ăn phải nấm độc. |
Theo BS Đào Thị Yến Thủy - Thanh Niên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét