Trong 1 dịp tình cờ, tôi đã học được công thức món thịt kho sốt chua ngọt độc đáo này, gồm 2 phần nước tương: 3 phần giấm: 4 phần đường: 5 phần nước.
- 800gr thịt heo ( phần bụng)
- 1 củ hành tím
- 6-7 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 thanh quế
- 3-4 cái sao hồi
- 15ml rượu Mai Quế Lộ
- Hành lá
- Nước xốt: 30ml rượu Mai Quế Lộ, 30ml nước tương, 30ml nước tương đen, 90ml giấm đen, 120ml đường nâu, 150ml nước, bột bắp
- Thịt heo rửa sạch, cho vài lát gừng, 15ml rượu vào nồi, thêm nước vào đun lửa lớn, lửa sôi hạ lửa nhỏ để trong 5 phút, vớt bỏ cặn.
- Vớt thịt ra, rửa dưới vòi nước lạnh, để ráo.
- Cắt thịt vừa luộc thành miếng vừa ăn.
- Gọt gừng, tỏi, cắt miếng mỏng, đập giập. Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.
- Cho nồi lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng cho thịt vào đảo đều. Thêm gừng, tỏi, quế, sao hồi vào đảo đều cho có mùi thơm. Thêm tiếp hành tím vào.
- Thêm bột nhục đậu khấu, rượu, nước tương, giấm vào để tạo màu, nấu trong nồi áp suất trên lửa nhỏ trong 25 phút hoặc cho đến khi thịt kho thấm mềm.
- Bạn cũng có thể nấu bằng nồi bình thường trên lửa vừa trong 40 phút cho thịt mềm.
- Để sốt thêm sánh, bạn có thể thêm khoảng 1,5 muỗng canh bột bắp hòa với nước lạnh vào sau cùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét