Không nên mua tôm, cua, ghẹ vào các ngày giữa tháng âm lịch vì lúc đó hải sản sẽ không ngon.
Hải sản luôn là lựa chọn cho thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đình,
các bữa tiệc... Tuy nhiên, gần đây việc tẩm ure, hóa chất đã làm nhiều
người e ngại và việc chọn đồ biển tươi ngon vốn không phải là điều dễ
dàng. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau để chọn cho mình và
người thân nguyên liệu tươi ngon nhất.
Cách chọn cá biển
Bạn nên quan sát mắt cá. Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn
hồi. Cá ươn thì thường mắt sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc
mắt nhăn nheo hoặc rách nát. Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với
hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Ngược lại mang cá ươn màu xám,
không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi. Cá tươi có vảy óng
ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá
ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi. Hậu môn
cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá
ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Bạn có
thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, nếu thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn
hồi, không để lại vết ấn.
Cách chọn mực tươi
Có
rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim… Nếu bạn muốn chọn mực
tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc không bị nát,
lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực ống
thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân,
túi mực chưa bị vỡ. Lưu ý, mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi
xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Cách chọn sò
Sò
cũng có nhiều loại như: sò huyết, sò lông, sò nhưng cách lựa chọn không
khác nhau là mấy. Ví dụ như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn
vừa ăn, vì nếu nhỏ thì lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị
dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài.
Nếu sò ngậm miệng, bạn nên ngửi nếu có mùi hôi không nên mua.
Cách chọn cua
Có
3 loại cua gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Cua gạch và cua thịt đều
rất ngon và bổ dưỡng. Muốn chọn cua ngon bạn lấy tay ấn vào yếm cua, nếu
cứng là cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu mua quen rồi bạn chỉ cần nhìn
que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon
nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
Cách chọn ghẹ
Khác
với cua, ghẹ có gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc
chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía
dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà
chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ
không duỗi.
Cách chọn tôm
Tôm
ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay
ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn
nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Theo Ngôi Sao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét