- Hạn chế cơm thiu:
Mùa hè thời tiết oi bức, cơm rất dễ bị ôi thiu sau khi nấu xong khoảng
vài tiếng. Vì thế khi nấu, hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml
cho 1,5kg gạo, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.
- Dùng vỏ trứng gà:
Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một
ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm. Người bình thường và người bệnh thiếu
canxi ăn vào đều rất tốt.
- Chọn gạo:
Khâu chọn gạo để nấu được cơm ngon cũng rất quan trọng. Và tùy vào mỗi
loại gạo bạn phải ước lượng được lượng nước phù hợp nếu không cơm dễ bị
sống, cứng hoặc nhão.
2. Mẹo chữa cơm: khê, sống, nhão, cứng
- Chữa cơm sống
-
Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc do bạn cho ít nước quá. Khi cơm
sống, bạn đừng quá lo lắng nhé. Trước tiên hãy đảo cơm cho tơi hết ra
rồi chuyển cơm sang một nồi khác nhé. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỉ lẹ 1
rượu 10 cơm, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm
sẽ chín mà chẳng lo còn mùi rượu lưu lại trong cơm. Cách chữa cơm sống
cũng không quá khó nhỉ.
- Cơm cứng- Dùng lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào cơm vào nồi nấu tiếp.
- Chữa cơm khê
-
Nếu chẳng may nồi cơm của bạn bị quá lửa mà làm cháy đáy nồi, rồi khê.
Mùi cơm khê thật khó chịu, mà ăn cơm phần trên cũng chẳng ngon nữa. Đừng
vội vàng bỏ cơm đi nhé, bạn hãy dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt
cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra,
mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
-
Một cách nữa là hãy lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào
cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
- Cũng có thể đặt một vỏ bánh mì trên cơm, đậy vung lại, mùi khê sẽ không còn.
- Trong trường hợp cơm
khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào
một nồi khác, đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát
khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ
khiến cơm bị nguội đôi chút.
- Cơm nhão
Khi
cơm của bạn bị nhão, bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt
cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín
tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt
nhão phần nào.
3. Cách hấp cơm nguội
- Hấp lẫn với cơm nóng
- Cơm ăn thừa không hết, nếu bỏ đi thì thật lãng phí.
Vì thế, bạn có thể xới tơi cơm lên rồi để vào chỗ thoáng mát. Khi nấu
cơm cho bữa mới, hãy đợi tới khi cơm mới gần chín, bạn hãy cho cơm nguội
vào hấp nhé. Hấp được một lúc, xới đều cơm lên, trộn cơm nguội và cơm
mới với nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.Lưu ý, trước khi hấp cơm bạn nên vẩy một chút nước ấm vào, làm như thế cơm nguội khi hấp xong sẽ mềm như cơm vừa nấu.
- Hấp riêng
Nếu bạn không muốn hấp chung cơm nguội với cơm nóng vì sợ ảnh hưởng đến
chất lượng chung của nồi cơm thì bạn có thể làm theo cách sau: Để cơm
hấp ngon như cơm vừa nấu, bạn cho cơm vào xửng hấp như hấp bánh và đừng
quên cho ít muối vào nước hấp. Cơm sẽ thơm, ngon và nóng như cơm mới.
(Theo Eva)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét