Trong thời buổi giá cả ngày càng gia tăng, một bài toán đặt ra cho chị em nội trợ là nấu được những bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng mà tốn không mất nhiều tiền. Vì thế, mình sẽ đưa ra một gợi ý về cách tận dụng nguyên liệu, tránh lãng phí mà bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cách chế biến.
I - NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
1. Nguyên liệu:
- Với một con gà công nghiệp, sau khi làm sạch chỉ còn khoảng 2kg - 2,2kg trong giá 75.000 đồng/kg thì con gà này khoảng 170.000 đồng.
- 3 khay nấm gồm: nấm hương tươi, nấm mỡ, nấm rơm có giá khoảng 70.000 đồng
- 1 ít rau củ Đà Lạt tổng hợp như đậu que, cà rốt, hành tây, bí ngồi... mỗi khay khoảng 20-30.0000 đồng.
- Thời gian là 2 tiếng buổi tối sơ chế và 2 tiếng buổi sáng sớm bắt tay vào nấu. Với ngần này thực phẩm đủ để phục vụ đủ cho cả trẻ em lẫn người lớn ăn lai rai 2 ngày.
- Gà lọc riêng phần đùi, cánh, ức, xương, thịt vụn.
- Cánh gà cắt làm 4 phần tẩm ướp muối tiêu
- Nấm ngâm rửa với chút muối cho sạch rồi thái lát, phần chân nấm hương dai dai dùng tay tước sợi. Rau củ ngâm dấm cho sạch hóa chất, thái sợi.
1. Đùi gà nướng (tận dụng phần đùi gà)
Đùi gà sau khi ướp, bỏ vào lò vi sóng quay khoảng 4 phút cho thịt chín sâu từ bên trong, sau đó bỏ vào lò nướng 15 phút mỗi mặt cho tới khi thịt xém vàng. Món này ăn kèm cơm trắng và chút salad.
Gà sau khi ướp đem xào chín thơm với hành tây. Trút gà sang 1 cái nồi khác, xào tiếp nấm. Cuối cùng trộn đều nguyên liệu, thêm gia vị cho vừa miệng (vì nấu cho trẻ nên hạn chế quá mặn hoặc quá nhiều gia giảm). Nêm 1 chén nước xương rồi đậy vung om 1 phút.
Đảo đều tay và nếm xem gà đã ngấm gia vị và đủ mềm chưa. Nêm thêm 1 chén kem tươi loại cooking cream, om thêm 10 phút. Lí do cho cream vào sau cùng để kem không tách bơ và giữ được độ ngậy. Món này cho trẻ ăn kèm cơm hoặc mì Ý, bánh mì đều hợp. Phần nước sốt ngon ngậy vì nước tiết ra từ gà và nấm quyện với kem tươi.
Phần thịt vụn xay lẫn với nấm rơm, sau đó trộn thêm phần chân nấm hương tươi để tạo độ dai giòn. Thêm nhiều hạt tiêu, 1 chút miến cắt nhỏ, 1 chút cà rốt bào. Như vậy là đã có nhân cho món nem gà nấm. Bạn chỉ việc cho nhân vào bánh đa, gói lại rồi đen rán là được. Nem gà nấm có vị ngọt của nấm rất đặc trưng.
Nấm hương tươi chọn phần tai nấm to, cắt miếng to. Đun nóng 1 chút dầu mè, rồi phi thơm hành tỏi, thả nấm vào xào chín. Nêm 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muôi nước xương gà. Đậy vung om nấm khoảng 15 phút. Khi dùng rắc 1 chút vừng rang. Nấm chín, ngấm gia vị, có mùi thơm nhẹ của dầu mè, dai dẻo ngon như 1 miếng thịt.
Phần cánh gà, tẩm ướp gia vị xong đem áp chảo, không cần cho dầu vì mỡ từ da gà sẽ tiết ra, gà sẽ tự chín và xém vàng. Gà chín, nêm 1 muỗng ớt chua cay, 1 thìa ketchup (sốt cà chua), 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, om gà khoảng 10 phút đảo đều để ngấm 2 mặt. Gà ngấm xếp vào lò nướng 10 nướng để phần da gà săn lại. Bầy ra đĩa và dưới chút sốt chua ngọt ăn kèm.
6. Rau củ xào (tận dụng thịt dư thừa)
Rau củ xào thơm với tỏi, gần chín tắt lửa và thả 1 viên bơ. Với món rau củ xanh đỏ, bắt mắt, luôn hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ con. Mỗi ngày mình đều xào 1 bát lớn như thế này ăn dần cả ngày. Thay đổi mỗi ngày với các loại rau củ khác nhau như: bắp cải, cà rốt, nấm, măng tây, cà rốt, giá, bí ngòi... Nếu còn dư ít thịt ức gà, bạn có thể thái mỏng cho vào xào kèm.
Phần xương gà, đun sôi 1 nước rồi rửa lại cho sạch. Hầm thơm với chút quế, hồi, hành Tây và vài cánh nấm. Thường thì buổi tối trước khi đi ngủ mình bỏ vào nồi ủ, sáng hôm sau dậy có nồi nước nấu bún, mì.
Vậy là mọi bộ phận của con gà được tận dụng triệt để mà chi phí lại rất hợp lý, chỉ có hơi tốn thời gian một chút. Chị em hãy lựa chọn cách chế biến sao cho phù hợp với từng bữa ăn trong gia đình nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét