Kim chi củ cải
Kim chi củ cải hay còn được gọi là món Kkakdugi - là
một dạng kim chi của Hàn Quốc (Hàn Quốc có 187 loại kim chi). Thông
thường, nguyên liệu làm kkakdugi cũng giống nguyên liệu làm kim chi, chỉ
khác ở chỗ cải thảo trong kim chi được thay bằng củ cải. Kkakdugi là
một món ăn kèm được người Hàn Quốc và người dân nước khác ưa thích.
Nguyên liệu:
- 1,8kg củ cải Hàn Quốc
- Muối, đường, nước mắm, ớt, hành xanh, tỏi, gừng.
Cách làm:
- Gọt vỏ củ cải. Rửa sạch trong nước lạnh rồi để ráo
nước. Sau đó cắt thành các miếng lập phương có kích cỡ từ ¾ - 2,5cm. Cho
vào bát lớn.
- Thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
- Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một 1 muỗng cà phê nước đường.
- Để củ cải ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
- Gạn nước chảy từ củ cải sang một cái bát nhỏ.
- Thêm 2 muỗng cà phê tỏi bằm (khoảng 5 – 6 tép tỏi),
1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 4 cọng hành xanh xắt nhỏ, ¼ chén nước mắm,
2/3 chén bột ớt và 1/3 chén nước từ củ cải mà bạn đã gạn ra bát ở trên
vào. (Lưu ý, số lượng bột ớt bạn có nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị.
Với 2/3 chén thì là cay vừa rồi).
- Trộn đều tất cả để để củ cải có thể ngấm đều gia vị, trông rất đẹp mắt.
- Cho kim chi củ cải vào một hũ thủy tinh, ấn các miếng củ cải xuống để loại bỏ không khí giữa các miếng củ cải.
- Kim chỉ củ cải có thể ăn ngay hoặc dự trữ nó
trong tủ lạnh và ăn dần. Hoặc cũng có thể để nó chua hơn một chút bằng
cách để kim chi bên ngoài vài ngày, lúc đó sẽ thấy xuất hiện trên mặt hũ
kim chi bóng khí và có mùi chua rất đặc trưng. Sau đó cho vào tủ lạnh
để dự trữ. Kim chi củ cải được người Hàn sử dụng để ăn kèm với canh giá
đỗ và canh xương bò.
Kim chi cải thảo
Nguyên liệu:
- Cải thảo: 1 cây ~ 1kg
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ ~ 430gr
- Táo: 1/2 quả
- Tỏi tây: 1 cây
- Hành tây: 1 củ
- Hẹ hoặc hành lá: 1 bó
- Gừng: 1 nhánh ~ 15gr
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 25ml
- Ớt bột khô HQ: 100gr (có thể thay bằng hỗn hợp dùng để muối kim chi bán trong các siêu thị)
- Bột nếp: 50gr
- Nước: 250ml
- Đường: 1 thìa cà phê
- Muối
Cách làm:
- Bổ cải thảo làm 4, bỏ phần lõi cứng ở núm. Rửa
sạch, rắc muối vào từng lớp lá, để khoảng 2 tiếng cho cải thảo héo rồi
vắt nhẹ tay cho khô nước| Tất cả các nguyên liệu gọt vỏ, nhặt rửa sạch.
Củ cải và cà rốt xắt sợi. Tỏi tây lấy phần gốc trắng thái khoanh mỏng
phần gốc trắng. Hành/hẹ cắt khúc khoảng 3cm, củ hành tây thái sợi mỏng.
- Củ cải và cà rốt xóc với muối cho ra bớt nước, vắt kiệt
- Xay nhuyễn táo, gừng, tỏi. Bắc nồi lên bếp, đun hỗn
hợp nước, đường, bột nếp. Khuấy đều đến khi sôi lụp bụp, để nguội. Đổ
ra một cái bát hoặc nồi rộng, trộn đều cùng nước mắm, ớt bột hoặc hỗn
hợp đóng lọ và hỗn hợp.
- Sau đó cho hành/hẹ, hành baro, hành tây và củ cải,
cà rốt vào trộn cùng. Phết hỗn hợp lên từng lá cải thảo, xếp vào hộp có
nắp.
- Để hộp kim chi bên ngoài 1-2 ngày (tùy vào nhiệt
độ ngoài trời nóng hay lạnh) cho các vi khuẩn lên men rồi cất vào tủ
lạnh. Khoảng 1 tuần hoặc khi nào thấy không còn mùi hăng là kim chi đã
ăn được. Ngoài dùng ăn kèm cơm hay với các món thịt thì kim chi cũng có
thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Thông dụng nhất là rang với
cơm, nấu canh và nấu mì.
Kimchi dưa chuột
Món này rất hợp với người thích ăn cay và ưa thích món ăn Hàn Quốc. Bạn cùng làm và thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 10 quả dưa chuột nhỏ
- Một ít muối
- 1 củ cà rốt
- 1 bó hẹ xắt nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- Hạt mè 2 muỗng canh
- 1-2 muỗng canh mật ong
- Hạt tiêu đỏ nghiền
- Bột miso
- Rau tùy ý
Cách làm:
- Cắt dưa chuột thành 2 nửa, bổ mỗi nửa thành 4 phần nhưng không tách rời (theo hình).
- Cho muối vào trộn với dưa chuột, để sang bên ít nhất 1 giờ, chảy nước thì càng tốt.
- Trong thời gian chờ dưa chuột ngấm muối, cắt nhỏ
một củ cà rốt, 1 bó hẹ, thêm vào bát với 3 tép tỏi nghiền. Cho rau, bột
miso, hạt mè và mật ong vào trộn đều.
- Rửa sạch tay, trộn đều tất cả các thành phần với nhau trong tô lớn.
- Khi dưa chuột đã ngấm muối, chuyển từ màu xanh lá
cây sang màu mờ dần, có nước ở dưới lòng bát là được. Rửa sạch dưa với
nước lạnh và ép hết phần nước ra, càng mạnh càng tốt.
- Cho hỗn hợp gia vị, tỏi… đã trộn vào muối cùng dưa chuột trong bát lớn. Đậy kín và để tủ lạnh ăn dần.
Kim chi lá hẹ
Món kim chi lá hẹ còn được người Hàn gọi là Buchu Kimchi. Món này ăn với cơm cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 450g lá hẹ
Gia vị:
- 4 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh tôm muối Hàn Quốc (tép Hàn - nếu không có có thể sử dụng thêm nước mắm)
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột gạo nếp
- 1 muỗng cà phê hạt vừng
Cách làm:
- Trộn bột gạo nếp với ½ nước. Đun nóng, vừa đun vừa khuấy cho đến khi bột dày lên thành dạng hồ. Để nguội.
- Lá hẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt làm 2-3 khúc.
- Trộn tất cả các nguyên liệu với ½ chén nước trong một bát. Sao đó cho lá hẹ vào.
- Xát nhẹ gia vị vào lá hẹ. Rồi để như vậy từ 2-3 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Cho kim chi vào lọ rồi cất vào tủ lạnh. Kim chi
lá hẹ có thể ăn được luôn nhưng sẽ ngon hơn khi để thêm vài ngày. Kim
chi lá hẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 tuần.
Theo Eva
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét