Súp bí đỏ, kẹo táo, bánh barnbrack, bánh khoai tây colcannon... là những món ăn phổ biến dịp hội ma Halloween.
Halloween là lễ hội nguồn gốc từ phương Tây, tổ chức vào ngày 31/10
hằng năm. Đây là dịp để mọi người vui chơi, hóa trang và thưởng thức
hương vị thơm ngon của những món ăn đặc trưng, chẳng hạn như:
1. Súp bí đỏ
Những chiếc lồng đèn bí đỏ là biểu tượng của ngày Halloween mà món súp
chế biến từ nguyên liệu này cũng là một món ăn không thể thiếu vào những
ngày cuối tháng 10. Ở từng vùng, từng quốc gia có những công thức chế
biến món súp khác nhau, phổ biến nhất vẫn là súp bí đỏ nấu với thịt bò
hay cừu cùng bí đỏ xắt hạt lựu và các rau củ khác rồi thêm sữa hoặc kem
tươi.
|
Súp bí đỏ. Ảnh: News.
|
Ngoài món súp, bí đó còn được chế biến thành các loại bánh bông lan, bánh nướng nhân bí đỏ…
2. Kẹo táo
Một trong những phong tục của ngày Halloween là phát kẹo cho trẻ em.
Bởi vậy, kẹo trở thành một món ăn không thể thiếu trong đêm hội ma quái,
đặc biệt là kẹo táo được trẻ nhỏ yêu thích. Những quả táo được nhúng
đều qua si rô hay đường đỏ rất đẹp mắt và ngon miệng.
|
Kẹo táo màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Phununet.
|
Ngày nay kẹo táo còn được trang trí thêm chocolate, đậu phộng hay kẹo cốm đủ màu rực rỡ.
3. Bánh linh hồn
Món ăn này được sử dụng rất nhiều trong đêm Halloween. Bánh linh hồn có
nguồn gốc từ phong tục của nước Anh. Người ta tin rằng khi những linh
hồn thức dậy và đi lại trên trái đất vào ngày 31/10, nếu được ăn bánh,
họ sẽ không làm tổn hại đến con người.
|
Bánh linh hồn. Ảnh: Me.
|
Một số vùng của Đức làm bánh linh hồn màu đen, trong khi người dân Áo thường đặt bánh trên mộ. Chiếc bánh linh hồn truyền thống là bánh quy có nho khô xếp thành hình chữ thập ở mặt trên, có vị như bánh quy quế của Việt Nam. Để tạo nên sự đa dạng và tượng trưng cho ngày lễ ma quỷ, món này cũng được trang trí với nhiều hình thù khác nhau như đầu lâu, con nhện, các hình ma quỷ rùng rợn…
4. Bánh barnbrack
Barnbrack do người Ai len chế biến đầu tiên và đã nhanh chóng trở thành
món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween khắp thế giới. Món này
được dùng để tráng miệng. Cho tới nay, không có một công thức cố định
nào, thông thường người ta dùng vỏ quả và các loại hoa quả sấy khô làm
nguyên liệu chính cho barnbrack.
|
Bánh barnbrack. Ảnh: tintuc.
|
Điểm đặc biệt của barnbrack là bên trong luôn ẩn giấu
những đồ vật mang dấu hiệu tiên đoán tương lai. Ba đồ vật được trộn vào
cùng với nhân bánh barnbrack truyền thống là một đồng xu, một miếng vải
và chiếc nhẫn. Đồng tiền xu là biểu tượng cho sự may mắn về tiền bạc.
Ngược lại, miếng vải tượng trưng cho sự khó khăn về tài chính. Còn chiếc
nhẫn lại đem tới dự đoán về chuyện tình cảm của người nhận được nó.
5. Colcannon
Colcannon là bánh khoai tây nghiền truyền thống không thể thiếu trong
ngày Halloween của người dân Ailen. Đây cũng là một trong những món ăn
của lễ hội ma ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nguyên liệu chính của bánh là khoai tây nghiền, rau cải xoăn hoặc cải bắp, muối, hạt tiêu... Ngoài ra còn cho thêm sữa, kem, tỏi tây, hành hay thịt bắp cho món ăn thêm đậm đà, ấm áp.
|
Bánh colcanon. Ảnh: Tổ ấm Việt.
|
Tương tự như barnbrack, trong món colcannon cũng được giấu một đồng
tiền hay một chiếc bùa may mắn. Đây là một trò chơi thú vị vào ngày
Halloween, mang đến một sự bất ngờ nho nhỏ và là nghi thức truyền thống
khi thưởng thức ẩm thực lễ hội.
Lê Hà Ngọc Trâm (vnexpress.net)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét