Khi
tiếng chuông ở la Vispera de Año Nuevo rung lên, khi khoảng khắc giao
thừa vừa tới, người Tây Ban Nha có thói quen ăn 12 trái nho cho tiếng
chuông, mỗi trái nho là tượng trưng cho mỗi tháng đã trôi qua và dự đoán
cho những tháng sẽ tới của năm mới. Truyền thống này đã có từ năm 1909,
bắt nguồn từ những nhà sản xuất rượu nho khu vực Alicante. Hãy cẩn thận
nếu bạn ăn phải một quả nho chua, vì điểu này có thể báo hiện một tháng
khó khăn trong năm mới.
2. Hà Lan: Bánh Donuts
Trong nhiều nền văn hóa, một chiếc nhẫn hay vòng tròn là biểu trưng
của sự thịnh vượng, vẹn toàn. Vì vậy, chiếc bánh rán hình tròn được
người Hà Lan yêu thích và trở thành món ăn truyền thống mỗi dịp đầu năm
mới, thay lời cầu chúc may mắn cho tất cả mọi người.
3. Hoa Kỳ : Đậu mắt đen
Ở nhiều đất nước trên thế giới, đậu mắt đen là một phần văn hóa ẩm thực
truyền thống chào đón năm mới. Giống như một số cây họ đậu khác, đậu mắt
đen được xem là một điềm may mắn, người Mỹ sử dụng đậu đen trong rất
nhiều công thức nấu ăn cho dịp lễ chào đón năm mới.
4. Đông Âu: Bắp cải
Trong một vài đất nước khu vực Đông Âu, bắp cải được coi là một loại
rau may mắn. Lá của nó được cho là đại diện của tiền giấy, và vì đó bắp
cải được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng, giàu có, là điều mọi
người đều mong muốn cho năm mới.
5. Pháp : Bánh chứa đồng xu hoặc búp bê may mắn
Bánh mỳ hoặc bánh nướng có chứa đồng xu hay những con búp bê (hoặc bức
tượng nhỏ) bên trong được người Pháp coi là điềm may mắn. Một số nước
như Mexico, Hy Lạp, Đông Âu cũng có phong tục tương tự. Người nào may
mắn ăn chiếc bánh có chứa các vật này sẽ được coi là có năm mới suôn sẻ,
hạnh phúc.
6. Ba Lan : Cá trích ngâm
Nhiều người dân tại Ba Lan và khu vực Scandinavia ăn món cá trích ngâm
vào đêm giao thừa, với mong muốn đón một năm mới thịnh vượng và đủ đầy.
Một trong những loại cá trích ngâm đặc biệt nhân dịp năm mới tại Ba Lan
có tên gọi là Sledzie Marynowane. Cá trích muối được ngâm trong nước
trong 24h đồng hồ, sau đó đặt vào trong lọ với hành, gia vị, đường và
giấm trắng.
7. Nhật Bản: Mì Soba
Người Nhật Bản ăn tết truyền thống theo Dương lịch, một trong những loại
thực phẩm được người Nhật yêu thích nhất trong dịp lễ này là mì Soba,
hay mì kiều mạch. Món ăn này sẽ được ăn vào lúc nửa đêm ngày 31/12, thể
hiện sự kết nối giữa năm cũ và năm mới. Mì trượng trưng cho tuổi thọ, vì
vậy sợi mì càng dài càng được cho là nhiều may mắn.
8. Thổ Nhĩ Kì: Lựu
Với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu mới là món ăn bắt buộc phải có vào ngày
đầu năm mới. Màu đỏ của thịt quả, cùng với hình dạng của hạt lựu tượng
trưng cho của cải dồi dào.
9. Philipine : 7 loại quả hình tròn
7 loại quả hình tròn biểu trưng cho sự thịnh vượng theo quan niệm của
người Philippines. 7 được coi là một con số may mắn, và hình dáng tròn
là hình dáng của đồng tiền. Ngoài ra còn có rất nhiều thức ăn trên bàn
vào lúc nửa đêm để bảo đảm năm tiếp theo nhà nhà đều no ấm.
10. Hàn Quốc: Tteokguk
Vào ngày đầu tiên của năm mới, mỗi người Hàn Quốc đều ăn một bát canh
Tteokguk (gồm bánh Tteok làm từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò,
hành hoa) để cầu mong một năm mới sức khỏe và trường thọ. Hình bầu dục
và màu trắng của bánh Tteok còn tượng trưng cho sự trọn vẹn và thanh
khiết của vạn vật trên thế gian vào ngày đầu tiên của năm mới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét