Nguyên liệu
Khoai sọ | 2 | củ |
Khoai lang | 1 | củ |
Khoai môn | 1 | củ |
Chuối chín | 2 | quả |
Bột năng | 50 | gram |
Lá dứa (lá nếp) | 2-3 | cái |
Nước cốt dừa | 125 | ml |
Đường thốt nốt | 1 | viên |
Nước sôi |
Các bước thực hiện
11. Tất cả các loại khoai gọt vỏ, cắt khối nhỏ cỡ đầu ngón tay cái. Ngâm vào nước lạnh cho khỏi bị thâm. Mang đi hấp chín riêng từng loại.2. Làm trân châu: Bột năng cho vào trong bát. Từ từ đổ nước sôi vào. Lấy đũa quấy thật nhanh cho bột không bị vón cục. Sau khi quấy thì trong bát sẽ có một cục bột rất dẻo và dính, và không bị quá nhão.
Tiếp theo lấy một ít bột năng khô xoa đều lên mặt thớt (hoặc một mặt phẳng nào đấy dễ cán bột). Xoa bột năng lên tay nữa cho khỏi bị dính nha. Lúc này cục bột vừa trộn trong bát cũng đã nguội rồi. Khâu tiếp theo là tùy các bạn cán, cắt hay nặn thành hình gì tùy thích nhé, trăng, sao, hoa, lá, trái tim.. Mình thì viên thành viên tròn nhỏ như trân châu thôi.
Bắc một nồi nước sôi. Thả bột năng vừa cắt vào luộc. Đến khi bột nổi lên mặt nước, đợi khoảng 1-2 phút thì vớt ra. Thả vào bát nước lạnh. Thế là xong trân châu.
3. Đến bước này thì mình đã có tất cả các loại khoai đã được hấp chín, trân châu đã được luộc chín. Lá dứa thì các bạn rửa sạch và thắt nút lại cho tiện bỏ vào nồi. Chuối bóc vỏ xắt khoanh nhé.
4. Đổ nước cốt dừa vào nồi. Pha thêm nước và đường thốt nốt để có một hỗn hợp nước cốt dừa ngọt vừa ăn. Thêm 1 thìa nhỏ muối nữa, rùi khuấy đều. Cuối cùng cho lá dứa vào và đun sôi.
5. Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì cho khoai & trân châu vào. Khuấy đều. Đợi thêm tầm 2-3 phút nữa
thì cho chuối vào.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét