Bánh xíu páo có nguồn gốc Trung Hoa, nhưng lại rất phổ
biến tại mảnh đất Nam Định. Dần già, chiếc bánh nhỏ trở thành đặc sản
không thể bỏ qua cho các vị khách đặt chân tới mảnh đất này.
Bề ngoài,
xíu páo có hình dạng giống
bánh bao chiên, nhưng khi Trước kia,một bộ phận người Hoa không nhỏ tới
Nam Định
lập nghiệp và sống trên phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng
Phong). Bánh xíu páo theo chân người Hoa tới mảnh đất Nam Định đã từ
lâu. Chiếc bánh giản dị, chẳng hề đắt tiền nhưng mang hương vị khó quên
với bất cứ ai đã từng thưởng thức. Khi ăn, lớp vỏ cho cảm giác tương tự
chiếc bánh pía, còn phần nhân lại gợi nhiều liên tưởng tới bánh nương
ngày rằm tháng Tám.
Xíu báo thường được người Hoa dùng làm
quà sáng, nhưng thưởng thức lúc chiều tà cũng làm ấm lòng người đói
dạ.Vỏ xíu páo có nhiều lớp, nhìn tương tự bánh nướng nhưng mềm và thơm
hơn. Bánh làm hoàn toàn từ bột mì và không hề có bột nở nên sau khi
nướng, chiếc bánh vẫn giữ được hình dạng nhỏ xinh, đẹp mắt. Vỏ bánh xíu
páo ra lò đạt tiêu chuẩn ngon là khi lớp vỏ giòn mà không vỡ mà vẫn đảm
bảo độ mềm chứ không cứng chắc. Nhân được làm từ thịt xá xíu, ngũ vị
hương, mật ong, mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc. Nguyên bản của
xíu páo thường sử dụng trứng muối nhưng dường như vị mặn của trứng muối
không hoàn toàn phù hợp như vị ngậy béo của trứng luộc nên về sau,
trong chiếc bánh xíu páo thường có sự xuất hiện của 1/4 hoặc 1/2 quả
trứng gà luộc, mang hương vị độc đáo.
Bánh xíu páo
thân thuộc hơn cả với cô cậu học trò. Giờ tan trường, cầm trên tay
chiếc bánh nóng hổi, cắn vào lớp vỏ nghe rồm rộp, cảm nhận vị ngậy béo,
thơm ngọt của thịt, của trứng, của gia vị quế hồi thơm nức ứa ra từ nhân
bánh, nghe nôn nao bồi hồi khó tả. Bởi thế mà qua bao năm tháng, các
thế hệ học sinh thành Nam vẫn không thể quên hương vị chiếc bánh quê
nhà. Không chỉ đơn giản là món quà vặt quen thuộc, bình dị, dân dã mà nó
còn gợi nhắc kỉ niệm về một thời cắp sách tới trường, có chút thương,
có chút riêng, có chút gì vương lên nỗi nhớ.
Ngày nay, về quê hương Nam Định đâu
đâu cũng thấy bán xíu páo. Nhưng những chiếc bánh ngon hơn cả, vẫn được
những người Nam Định yêu quê hương giới thiệu là ở trên những con đường
Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong... Nếu có cơ hội tới mảnh đất kì
danh này, đừng quên thưởng thức chiếc bánh độc đáo "vỏ bánh bao, nhân
bánh nướng" này.
(xinhxinh.com.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét