Cà ri chay là một món dễ làm, thơm ngon, sẽ giúp làm giàu thêm kho thực đơn chay của mỗi gia đình.
Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)
- 3 củ khoai lang
- 2 củ cà rốt
- 1 cây ba ro
- 1 củ khoai môn lớn
- 1/2kg khoai tây bi
- 200g nấm rơm
- 100g nấm đông cô
- 300g tàu hũ chiên sẵn
- 2 lít nước dừa
- 500ml sữa tươi không đường
- 3 cây sả
- 1/2 kg dừa bào
- Gia vị gồm có: 40g sả băm; 30g muối; 30g đường; 10g ớt bột; 5g bột cà ri; 20ml dầu điều. Nước mắm chay, hạt nêm chay
- 1kg bún hoặc bánh mì
Món cà ri chay rất dễ làm và phù hợp với các bữa tiệc nhỏ cho gia đình
Thực hiện:
Bước
1: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi đem ngâm trong nước
muối từ 2 – 3 phút, vớt ra để ráo. Khoai môn rửa sạch gọt vỏ cắt khúc
vừa ăn.
Cà
rốt rửa sạch cắt khúc, khoai tây bi rửa sạch gọt vỏ, dừa bào vắt lấy
nước cốt, xác còn lại chế thêm nước dừa vào trộn và vắt lấy nước thứ 2.
Bước
2: Đập dập, lột vỏ 2 tép tỏi, baro băm nhuyễn. Đặt một chiếc nồi lớn
lên bếp, cho dầu điều, baro, hành tỏi, sả băm vào, mở lửa vừa. Khi tỏa
mùi thơm, tiếp tục thả khoai lang, khoai tây, cà rốt, khoai môn đảo đều.
Bước 3: Cho 2 lít nước dừa cùng sả cây vào, nấu trong 20 phút.
Bước
4: Cắt bỏ các phần dơ của nấm rơm và bỏ chân nấm đông cô, đem rửa sạch,
để ráo. Thả tàu hũ chiên cùng nấm vào xào nêm chút hạt nêm chay cho
thấm rồi thả vào nồi nước dùng. Rồi đổ sữa tươi, nước cốt dừa.
Nêm thêm 30g muối và 30g đường, hạt nêm, nấm hương chút nước mắm chay rồi tắt bếp.
Bước
5: Xếp bún ra tô, chan nước cà ri cùng nấm, khoai lang, các thứ tàu hũ
ra ăn cùng hoặc ăn với bánh mì. Cà ri chay có thể dùng các loại rau sống
như ngò gai, quế,...
Lưu ý: Tránh nấu khoai lang và khoai môn quá lâu, sẽ khiến khoai bị bở vụn.
Người hướng dẫn: Phật tử Diệu Thảo (Bình Thạnh, TP.HCM)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét